Gochi – Đằng Sau Một Món Ăn Là Một Văn Hóa
Nhật Bản không chỉ nổi tiếng với nền văn hoá ẩm thực độc đáo, bổ dưỡng và lành mạnh mà còn sở hữu kho tàng triết lý tinh tế trong từng bữa ăn thông qua những nguyên tắc nhất định mà không nơi đâu có được.
Cám ơn trước và sau bữa ăn là một nét văn hóa đặc trưng của người Nhật Bản. Nếu như bạn có cơ hội dùng bữa cùng họ, bạn sẽ luôn nghe thấy “Itadakimasu” – nghĩa là “Xin phép được dùng bữa” khi bàn ăn đã đầy đủ tất cả thành viên, đó không chỉ là nghi thức để bắt đầu bữa ăn mà còn là lời cám ơn dành cho người đã cất công chuẩn bị. Và sau khi đã dùng bữa xong, họ sẽ chắp tay để kết thúc bữa ăn với câu “Gochisousama”. Câu nói này có thể được hiểu đơn giản là “Cảm ơn vì bữa ăn ngon miệng!”, nhằm thể hiện sự biết ơn và trân trọng dành cho người đã cất công chuẩn bị bữa ăn phong phú, cũng như cảm ơn một lần nữa những món ăn ngon mà tạo hoá đã mang đến cho con người, hay những người nuôi trồng.
Acecook Việt Nam đã chọn tên GOCHI – có nguồn gốc từ “Gochisousama” để đặt tên cho dòng sản phẩm mì ăn liền dạng nấu mới của mình. Thông qua tên gọi này, Acecook Việt Nam mong muốn thông qua từ “Gochi” mọi người thể hiện lòng cảm ơn đến những người làm ra món ăn cho chúng ta, và thể hiện điều đó trước và sau bữa ăn. Từ đó, nét văn hoá đậm tính nhân văn và tinh tế này sẽ dần lan rộng, tạo nên một ứng xử đẹp đối với mỗi cá nhân.
Thông điệp GOCHI đầy ý nghĩa đang bắt đầu được đón nhận và lan toả rộng trong các bữa ăn. Người Việt giờ đây cũng cảm nhận bữa ăn của mình ngon miệng hơn và thân tình hơn khi nói “GOCHI”. Những giá trị sâu sắc và ý nghĩa đôi khi lại đến từ những điều nhỏ nhặt nhất!
Nào, từ bây giờ hãy cùng nói “GOCHI” trước và sau mỗi bữa ăn nhé!
Bài viết liên quan
Công thức liên quan
Đánh giá từ người dùng
-
Lương Hoàng Phát 04/12/2023
Để lại cảm nhận của bạn